Thanh tra quản lý giá cả xăng dầu

Việc quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu xăng dầu và thép tại Bộ Công thương là một trong 8 dự án đang được Thanh tra Chính phủ triển khai năm 2010.

Chiều nay, không tiết lộ nội dung cụ thể kế hoạch thanh tra xăng dầu nhưng Phó tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết, sẽ tập trung vào việc nhập khẩu, giá cả và phân phối hàng này nhằm chấn chỉnh những lệch lạc trong quản lý.

“Đây là vấn đề quan trọng, Chính phủ rất quan tâm. Nhất là quy trình nhập xăng, rồi quản lý ngoại tệ, tỷ giá…”, ông Bình trả lời VnExpress.net trong cuộc họp báo.

7 cuộc thanh tra khác cũng được Thanh tra Chính phủ triển khai trong năm nay là: dự án xây dựng đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình; việc chấp hành chính sách, pháp luật tại tập đoàn tài chính – bảo hiểm Bảo Việt; thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội; quản lý lưu thông thuốc quốc gia phục vụ phòng chữa bệnh cho nhân dân…

Theo ông Mai Quốc Bình, kế hoạch thanh tra tập đoàn công nghiệp tầu thủy Vinashin đặt ra từ năm 2009, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vẫn tiến hành. Chỉ có điều, nó sẽ chậm lại so với thời điểm dự kiến.

“Hiện, Ủy ban Kiểm tra trung ương đang làm việc tại tập đoàn này. Cùng một lúc có hai đơn vị tới kiểm tra sẽ gây khó cho doanh nghiệp nên Thanh tra Chính phủ lùi một bước. Còn kế hoạch không có gì thay đổi”, ông Bình giải thích.

Từ tháng 6, việc thanh tra Vinashin sẽ bắt đầu. “Nội dung sẽ tập trung vào diễn biến tài chính của tập đoàn này như mức độ đầu tư, nợ vay ngân hàng, khả năng thanh toán các khoản nợ… cũng như mua sắm thiết bị có phát huy hiệu quả không…Theo báo cáo sơ bộ, tình hình kinh doanh đầu tư ra ngoài ngành của Vinashin là khá lớn”, Phó tổng thanh tra cho biết.

Năm nay, Thanh tra Chính phủ quyết tâm làm việc không chỉ tốt mà là xuất sắc để kỷ niệm 60 năm thành lập. Trong đó, quyết tâm giải quyết 70-80% các vụ khiếu nại, tố cáo tồn tại dai dẳng nhiều năm qua, thậm chí suốt 20 năm.

Tháng 1 và 2, một nửa trong số 6 cuộc thanh tra ra kết luận đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất phê chuẩn. Đó là thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất ở Quảng Bình; quản lý và khai thác khoảng sản ở Nghệ An; quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, thực hiện các dự án khu công nghiệp, khu dân cư, thể thao du lịch ở Đồng Nai.

Qua đó phát hiện một số vi phạm như: cấp phép khoáng sản không đúng thẩm quyền, không đúng quy hoạch; công tác quản lý nhà nước về đất đai chưa chặt chẽ, quy hoạch sử dụng dàn trải, không phù hợp với thực tế, giao đất tái định cư sai đối tượng…

Hai tháng qua, các bộ ngành và địa phương cũng đã triển khai hơn 760 cuộc thanh tra, kết thúc gần 300 cuộc. Tổng số sai phạm bị phát hiện hơn 47 tỷ đồng, và 170 ha đất. 22 tập thể và 56 cá nhân bị kiến nghị xử lý hành chính, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ và 8 cá nhân.

Hoàng Khuê

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s