Nhát dao oan nghiệt đoạn tuyệt 15 năm vợ chồng

Hương không ngờ, chỉ trong tích tắc, con dao trên tay cô đã cướp đi mạng sống người chồng đầu gối tay ấp gần 15 năm. Nỗi ân hận giằng xé tâm can cô khi mỗi đêm, đứa con thơ lên tiếng hỏi: “Cha ở đâu hả mẹ?”.

Người đàn bà thấp bé, khuôn mặt lam lũ, chất chứa nỗi muộn phiền ngồi lọt thỏm trước vành móng ngựa tại TAND Hà Nội vào sáng 5/3. Căn phòng xử án rộng thênh thang nhưng chỉ có bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng bị cáo đến dự.

Hiếm có phiên tòa vụ giết người nào mà người nhà bị cáo và người nhà nạn nhân lại thân thiết như vậy. Không có cảnh sát dẫn giải, cũng không có luật sư bào chữa, chủ tọa phiên tòa và vị đại diện Viện kiểm sát cũng dùng những lời lẽ nhẹ nhàng khi thẩm vấn bị cáo. Nguyễn Giáng Hương, 36 tuổi được tại ngoại trong thời gian chờ tòa xử án.

Từng dòng nước mắt nhạt nhòa rơi trên khuôn mặt của người đàn bà gần tứ tuần. Hương nấc lên từng hồi khi nghe vị đại diện viện kiểm sát công bố cáo trạng truy tố cô về tội danh giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Lấy nhau từ năm 1995, Hương và anh Lê Khắc Lợi đã có với nhau hai mặt con đủ nếp đủ tẻ. Cuộc sống của đôi vợ chồng có lẽ sẽ yên ấm vì Hương là một người đàn bà chịu khó, biết lo toan cho cuộc sống gia đình. Hai vợ chồng mở một đại lý bán báo. Hàng ngày, từ tờ mờ sáng, vợ chồng cô đi đưa báo cho các sạp trên địa bàn Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Giáng Hương tại tòa. Ảnh: Anh Thư
Bị cáo Nguyễn Giáng Hương tại tòa. Ảnh: Anh Thư

Nhưng đồng tiền nhọc nhằn kiếm được, chồng cô lại nướng vào các canh bạc và những cơn say triền miên. Thương 2 đứa con thơ dại, sợ điều tiếng láng giềng, Hương nhiều lần “đóng cửa” khuyên can chồng nhưng anh ta vẫn chứng nào tật nấy. Cuộc sống của hai vợ chồng càng thêm căng thẳng.

Sáng 30/6/2009, trong chuếnh choáng hơi men, anh Lợi tìm về nhà và yêu cầu Hương đưa tiền để chiều lấy báo. Người vợ đã cự lại. Cô hỏi số tiền thu về hôm qua nhưng anh nói đã cho bạn vay hết. Vợ chồng bắt đầu cãi nhau. Anh Lợi chửi bới và dọa đập phá hết đồ đạc trong nhà.

Phẫn uất và bị dồn nén lâu ngày, Hương liền lấy con dao gọt hoa quả trên mặt tủ gần đó giơ lên dọa. Sau đó, anh Lợi xông đến vặn tay người vợ làm con dao rơi xuống đất.

Trong cơn cuồng nộ, người chồng lấy chiếc máy tính xách tay trên bàn đập xuống nền nhà đẩy cuộc cãi vã lên đến tột đỉnh. Hương vùng dậy, nhặt con dao chĩa về phía chồng và gào lên trong nỗi bức xúc tột cùng: “Mày có để cho mẹ con tao yên không?”.

Anh Lợi tiếp tục xô đến, nhát dao oan nghiệt trong tầm tay người vợ đâm trúng vào phía ngực trái. Hương bàng hoàng lùi lại, luống cuống rút con dao ra khỏi ngực chồng. Anh Lợi dùng tay bịt chặt vết thương đang xối máu và khuỵu xuống.

Nghe tiếng hai vợ chồng xô xát, bố chồng Hương ở dưới nhà chạy lên, hốt hoảng tri hô người đưa đi cấp cứu. Anh Lợi tử vong trên đường đến bệnh viện do mất quá nhiều máu.

Ôm nỗi ân hận, giày vò, Hương xin lỗi bố mẹ chồng rồi ra đầu thú tại cơ quan điều tra.

Trước tòa, vợ chồng ông Phong (bố mẹ chồng Hương) một mực xin tòa án mở lượng khoan hồng đối với bị cáo. Ông nói trong sự xúc động: “Gần 15 năm làm dâu nhà tôi, Hương là đứa ngoan ngoãn, không gây ra điều tiếng gì. Nó lấy phải người chồng cờ bạc, rượu chè, đã vất vả lắm rồi. Lỗi cũng do con trai tôi…”.

Được nói lời sau cùng, Hương nức nở trong nước mắt, xin lỗi bố mẹ chồng, và xin tòa mở lượng khoan hồng để Hương được nuôi con nhỏ và phụng dưỡng bố mẹ chồng.

Tòa nghị án khá lâu. Hương ngồi thẫn thờ trước vành móng ngựa, ánh mắt cô xa xăm, chờ đợi, chất chứa đầy nỗi đau. Tương lai của gia đình cô không biết sẽ đi về đâu khi giờ đây, người đàn ông trụ cột trong gia đình đã mất, bố mẹ chồng cô cũng đã già cả, lại còn hai đứa con thơ dại…

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Hương 3 năm tù treo. Hương lúi húi bước theo hai người mẹ đang khoác vai nhau, vui mừng vì mức án.

Nắng vàng trải ngập khắp sân tòa.

Anh Thư

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s